Cập nhật thị trường

Có thể sẽ giao dịch chứng khoán thêm phiên buổi chiều

Trong thời gian tới, một loạt các giải pháp hỗ trợ thị trường có thể sẽ được triển khai như giao dịch buổi chiều, cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản. Đối với việc chấp thuận cho sàn Tp.HCM được áp dụng phương thức thanh toán trực tiếp với thời gian T+1 đối với các giao dịch thỏa thuận cổ phiếu/chứng chỉ quỹ có khối lượng từ 100.000 đơn vị trở lên, Ủy ban Chứng khoán kỳ vọng tính thanh khoản sẽ tốt hơn. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán.

Xem thêm

Khủng hoảng toàn cầu và ứng phó của Việt Nam

Là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thế giới, vả lại ngày nay kinh tế nước ta đã hội nhập đầy đủ với nền kinh tế thế giới, chúng ta không thể không tính đến những tác động sâu xa, mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với Việt Nam, không thể không nghĩ tới một số vấn đề nảy sinh đối với nước ta. Về tác động thì có lẽ nên tính tới cả những tác động ngắn hạn lẫn trung hạn và dài hạn. Về những tác động ngắn hạn đã được nói tới nhiều, thậm chí đang được xử lý, nên có lẽ không cần đề cập lại.

Xem thêm

'Sẽ có giải pháp cho thị trường ngoại tệ'

Trao đổi với báo chí về hiện tượng tăng giá đôla những ngày qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết đang soạn thảo một số văn bản chỉ đạo và phối hợp với các bộ ngành liên quan để có biện pháp xử lý thích hợp.

Xem thêm

Thủ tướng giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư nước ngoài

Ngày 20/4, hơn 300 lãnh đạo các tập đoàn, công ty hàng đầu đã tham gia vào Diễn đàn Đầu tư Việt Nam, được tổ chức tại Khách sạn Grand Hayatt (Hồng Kông). Diễn đàn được kết nối trực tuyến qua truyền hình với Hà Nội, Tp.,HCM, London (Anh), Geneve (Thụy Sỹ), Tokyo (Nhật Bản), Singapore... và kết nối trực tuyến toàn cầu qua kênh truyền thanh và mạng Internet. Dù triển vọng kinh tế thế giới vẫn còn u ám, nhiều nhà đầu tư nước ngoài dường như đang dành cho Việt Nam sự quan tâm lớn.

Xem thêm

'Tôi giữ cách nhìn thận trọng về phục hồi kinh tế'

Chuyên gia kinh tế cao cấp Bùi Kiến Thành cho rằng cần thêm dữ liệu để nhận định về sức khỏe nền kinh tế, và không nên sớm lạc quan khi thấy những biểu hiện nhất thời trên thị trường chứng khoán hay lỗ lãi của ngân hàng.

Xem thêm

“Tăng trưởng 5% năm nay là khó khăn!”

Cũng như năm ngoái, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đang chuẩn bị cho một bản báo cáo với ba kịch bản tăng trưởng cho năm 2009. Những thông tin ban đầu về nghiên cứu này đã được ông Võ Trí Thành, Trưởng ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của CIEM, chia sẻ với báo giới.
Xem thêm

Nhạy cảm lãi suất cơ bản

Gần đây, xuất hiện hai loại ý kiến liên quan đến lãi suất cơ bản. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng không nên duy trì cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, mà nên thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận (tự do hóa lãi suất), với lý do tạo sự chủ động xác lập lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay cho các ngân hàng thương mại theo cơ chế thị trường. Loại ý kiến thứ hai cho rằng cần phải duy trì cơ chế điều hành bằng lãi suất cơ bản. Người viết nghiêng về loại ý kiến thứ hai, với một số lý do chủ yếu sau đây.

Xem thêm

Kinh tế Việt Nam trong quý I-2009: Đã có dấu hiệu phục hồi

Hết quý I-2009, với những chính sách điều hành của Chính phủ trong bối cảnh ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đã duy trì được sự ổn định. Mặc dù tăng trưởng GDP trong 3 tháng đầu năm chỉ đạt 3,1%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (7,49%), song Việt Nam vẫn là một trong số 12 quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng dương.

Xem thêm

Mức độ cạnh tranh trong ngành ngân hàng Việt Nam

Bài viết này sử dụng mô hình của Michael Porter (Năm lực lượng của Porter - Porter’s 5 forces) để nhìn vào thị trường ngân hàng Việt Nam và phân tích những lực lượng cạnh tranh, các xu hướng phát triển cũng như cơ hội khai thác để tạo nên lợi thế cạnh tranh phù hợp với nguồn lực của các ngân hàng.

Xem thêm

Các kịch bản hồi phục kinh tế

Trước tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các nền kinh tế đều bị suy giảm (như Trung Quốc, Việt Nam) hay suy thoái, tức tăng trưởng âm (như Mỹ, châu Âu hay Singapore), các nhà kinh tế phân loại các kịch bản hồi phục kinh tế mô phỏng theo các chữ viết hoa như sau: V, U, W, L.

Xem thêm
Trang 9 trong 25 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »