Cập nhật thị trường

"Kinh tế toàn cầu đã qua giai đoạn tồi tệ nhất"

Đó là nhận định của ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam tại Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các Nhà tài trợ cho Việt Nam đang diễn ra ở Tây Nguyên, Theo ông Konishi, những tiến triển gần đây của kinh tế toàn cầu có thể cho phép chúng ta chúng ta nghĩ tới giai đoạn tồi tệ nhất đã qua.

Xem thêm

“Hiến kế” chặn nguy cơ tái lạm phát

Lạm phát đang là nguy cơ ở phía trước, khi hàng chục ngàn tỷ đồng đầu tư công đang chờ giải ngân sẽ đổ vào lưu thông... Nguy cơ tái lạm phát lần này còn đáng ngại hơn cả tình thế năm 2008, vì thời điểm đó dù tăng giá nhưng GDP vẫn tăng trưởng khá, trên 6%. Dù còn nhiều tranh cãi về khả năng trở lại của lạm phát sẽ ra sao, nhưng các ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà quản lý đều tập trung “hiến kế” để tránh rơi vào tình trạng này.

Xem thêm

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: 'Chưa thể lạc quan'

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tại phiên khai mạc Quốc hội sáng nay, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhận định, khủng hoảng toàn cầu tiếp tục tác động tiêu cực, khó khăn trong nước cũng còn nhiều vì vậy chưa thể lạc quan với những kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm.

Xem thêm

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: 'Chứng khoán đã qua đáy'

Theo người đứng đầu ngành tài chính, thị trường đang có điều kiện để phục hồi tốt hơn, tuy nhiên vẫn cần miễn thuế đầu tư chứng khoán đến hết 2010 nhằm phát đi tín hiệu Nhà nước rất quan tâm tới lĩnh vực này.

Xem thêm

"Kinh tế toàn cầu đã qua giai đoạn tồi tệ nhất"

Kết quả thăm dò ý kiến các nhà kinh tế do Bloomberg vừa thực hiện cho thấy hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán kinh tế thế giới sẽ giảm dần với mức 1,9%/năm vào các tháng 4, 5, 6 và sau đó sẽ chuyển dần sang tăng trưởng vừa phải trong năm nay.

Xem thêm

“Khủng hoảng đến muộn, nhưng có thể ở lại lâu hơn”

Nguyên nhân của khó khăn, những giải pháp thực hiện và việc tái cơ cấu nền kinh tế vẫn đang là câu hỏi cần được làm rõ. Chính vì vậy, khi trao đổi với VnEconomy, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá, cho rằng, chúng ta sẽ còn gặp khó khăn nếu chúng ta không nhìn thẳng vào thực tế và những gì chúng ta đã làm để đưa nền kinh tế ra khỏi khó khăn như hiện nay.

 

Xem thêm

“Không nên quá lạm dụng chính sách tài khóa trong kích cầu”

Không nên quá lạm dụng chính sách tài khóa trong kích cầu mà cần sử dụng tốt hơn chính sách tiền tệ. Đó là một trong những kiến nghị của Ủy ban Tài  chính - Ngân sách của Quốc hội trong quá trình giám sát gói kích cầu của Chính phủ.

Xem thêm

Dư nợ tín dụng tăng mạnh: Mừng hay lo?

Kết thúc quý 1/2009, với một loạt giải pháp chống suy giảm kinh tế của Chính phủ, trong đó có nới lỏng dần chính sách tiền tệ, dư nợ tín dụng chỉ tăng vỏn vẹn 2,67% so với cuối năm 2008. Tại thời điểm đó, nhiều chuyên gia kinh tế đã đặt câu hỏi về tốc độ tăng dư nợ và thậm chí đã có ý kiến cho rằng tín dụng đang bị “đóng băng”. Tuy nhiên sang tháng 4, mọi chuyện đã đảo ngược khi nguồn vốn đầu tư cho nền kinh tế từ các tổ chức tín dụng tăng đột biến. Theo số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố, nguồn vốn đầu tư cho nền kinh tế thông qua các tổ chức tín dụng tăng 4,86% so với cuối tháng trước và tăng 11,16% so với cuối năm 2008. Nên mừng hay lo trước tín hiệu này?

 

Xem thêm

"Không nên quá lạc quan về tín hiệu phục hồi kinh tế"

Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh nhận định, sản xuất công, nông nghiệp giữ được mức tăng trưởng là đáng mừng, song nếu khuyến cáo dân kinh tế còn khó khăn để cùng nỗ lực, VN sẽ thoát nhanh khỏi khủng hoảng.

Xem thêm

“Cơ hội lớn để minh bạch hóa thông tin tài chính”

Theo đánh giá của một số chuyên gia, năm 2008 là năm bộc lộ nhiều vấn đề về báo cáo tài chính nhất từ trước đến nay. Phía sau đó là yêu cầu tăng cường minh bạch hóa thông tin tài chính, yêu cầu bảo vệ lợi ích của thị trường và của nhà đầu tư. Về thực trạng trên, VnEconomy đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính độc lập Mạc Quang Huy, hội viên của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA).

Xem thêm
Trang 8 trong 25 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »