Cập nhật thị trường

Giải mã vấn đề căng thẳng ngoại tệ như thế nào?

Hiện tình hình cung cầu ngoại tệ trên thị trường ngoại hối đang căng thẳng và NHNN đang cố gắng giải quyết sự căng thẳng này chủ yếu bằng những biện pháp hành chính. Những biện pháp mà NHNN thực hiện liệu có khả thi hay là cần phải có những biện pháp kinh tế?

Xem thêm

Suy thoái kinh tế Mỹ có thể kết thúc vào quý 3

Trận suy thoái tồi tệ nhất từ Đại suy thoái 1930 của kinh tế Mỹ hiện nay có thể kết thúc vào quý 3 này, nhưng tốc độ và độ dài thời kỳ phục hồi của nền kinh tế còn khá bấp bênh. Đó là nội dung kết quả một cuộc điều tra các nhà kinh tế học thuộc khối tư nhân tại Mỹ vừa được công bố.

Xem thêm

Kinh tế Chấu Á phát đi nhiều tín hiệu phục hồi

Trung Quốc vừa công bố một loạt số liệu kinh tế tháng 7 khá tích cực, hai ngân hàng trung ương khác thuộc châu Á duy trì lãi suất cơ bản, niềm tin của giới kinh doanh tại Australia đạt mức cao nhất trong 2 năm…

Xem thêm

Bài toán hậu kích cầu

Để chống suy thoái kinh tế, gói kích cầu của Chính phủ đã và đang phát huy hiệu quả nhất định, câu hỏi làm thế nào để tránh cho ngân sách không rơi vào tình trạng khó khăn, chống nguy cơ tái lạm phát phụ thuộc vào việc Chính phủ triển khai gói kích cầu và thu tiền về lúc hậu kích cầu thế nào.

Xem thêm

Nhiều chỉ tiêu kinh tế 2010 dự kiến cao hơn 2009

Việt Nam đang bắt đầu xây dựng kịch bản phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 với một niềm tin ngày càng lớn về sự phục hồi kinh tế thế giới có tác động tích cực tới Việt Nam.

Xem thêm

Standard Chartered dự báo lạm phát tại Việt Nam

Lạm phát tại Việt Nam trong tháng 6 đã giảm xuống 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái và có khả năng sẽ giảm sâu hơn, xuống mức dưới 3% trong những tháng tới, nếu giá năng lượng và thực phẩm vẫn tiếp tục duy trì như hiện nay.

Xem thêm

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: Ngoại hối đang là bài toán khó

Điều hành thị trường ngoại tệ và tỷ giá là bài toán khó - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu nói như vậy trong cuộc trao đổi quanh câu chuyện căng thẳng cung – cầu USD thời gian qua.

Xem thêm

Kiểm soát tín dụng để ngăn lạm phát

Mức tăng trưởng tín dụng liên tục được điều chỉnh trong hai tháng qua, từ 21-22% lên 25%, lên 30% rồi lại xuống 25-27% cho thấy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu chuyển ưu tiên của chính sách tiền tệ sang mục tiêu ngăn chặn sự trở lại của lạm phát.

Xem thêm

Vẫn lạc quan về FDI

Suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính toàn cầu là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2009.

Xem thêm

Bài toán ngoại tệ

Một câu hỏi đặt ra là tại sao các doanh nghiệp có USD găm giữ không chịu bán lại cho ngân hàng? Các chuyên gia kinh tế đưa ra 3 lý do: Thứ nhất, giữ đô la Mỹ không mất giá như giữ tiền đồng Việt Nam. Thứ hai, là do chính sách kích cầu, doanh nghiệp vay được tiền đồng với lãi suất rất thấp khiến doanh nghiệp khá dồi dào về vốn nên họ không cần thiết phải bán USD. Thứ ba, qua ngân hàng làm trung gian, các doanh nghiệp bán USD cho nhau theo tỷ giá qui định nhưng họ sẽ chia chác phần chênh lệch với giá chợ đen. Trước tình trạng khan hiếm USD, Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB cho rằng, doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào USD, trong khi làm ăn buôn bán với các quốc gia có tiền mạnh lại không sử dụng tiền của chính quốc gia đó.

Xem thêm
Trang 5 trong 25 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »