19/04/2010 3:26:32 SA, 10:26

ADB: 'Lạm phát năm nay sẽ ở mức 10%'

(Thanh Bình)

Do sự tăng trưởng nhanh chóng của cung tiền trong năm 2009, việc phá giá đồng Việt Nam và diễn biến giá thế giới, lạm phát có nguy cơ tăng tốc trong năm nay. Tỷ lệ lạm phát 10% cho 2010 được tính toán trong giả định rằng Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp thắt chặt tiền tệ và tài khóa hơn nữa để giảm áp lực lạm phát, duy trì sự ổn định của hệ thống ngân hàng. Lạm phát có thể sẽ giảm xuống 8% vào năm sau, ADB nhận định.

Cũng trong giả định đó, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của Việt Nam đạt 6,5%, phù hợp với mục tiêu của Chính phủ. Con số tăng trưởng dự kiến cho năm 2011 của tổ chức này là 6,8%.

Nhờ nhiều biện pháp ứng phó, Việt Nam đã bắt đầu hồi phục từ quý II năm ngoái và đạt mức tăng trưởng 5,3% cho cả năm 2009, cao hơn nhiều các nước khác. Tuy nhiên, các chính sách kích thích cũng đưa đến những nguy cơ tổn thương ở tầm kinh tế vĩ mô, đặc biệt là áp lực lên đồng Việt Nam và lạm phát, báo cáo của ADB nhận xét.

Với những nguy cơ này, Ngân hàng đề nghị Chính phủ Việt Nam thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo ADB, những động thái thắt chặt gần đây của Ngân hàng Nhà nước chưa đủ và sẽ đến lúc Việt Nam phải tăng lãi suất tiền đồng.

Bên cạnh đó, ADB cũng gợi ý Việt Nam cần cải thiện hiệu quả của tăng trưởng kinh tế, thay vì mải mê chạy theo các con số. "Sự ổn định và hiệu quả sẽ là động cơ cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và bây giờ không phải là lúc vội vàng. Như chúng ta biết, thỏ chưa chắc đã chạy nhanh hơn rùa", ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam phát biểu.

So với hồi tháng 12 năm ngoái, ADB hiện nay có cái nhìn lạc quan hơn về châu Á khi nâng mức dự báo tăng trưởng cho nhóm các nước châu Á đang phát triển từ 6,6% trong năm 2010 lên 7,5%.

(VnExpress)

Trang 1 trong 49 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 20 »